SUPERCAR UPDATE : ASTON MARTIN VANTAGE GT3

 

 

นี่คือตัวแรงล่าสุดจากแอสตันมาในพื้นฐานตัว Vantage  มันถูกเสริมเขี้ยวเล็บมาแบบจัดเต็มทั้งในเรื่องแอร์โรไดนามิค และพละกำลังที่ถูกดึงมาถึงขีดสุด มีเพียง 100 คัน เท่านั้นที่ถูกประกอบ และเป็นเครื่อง V12 ที่ทรงพลังที่สุดของแอสตัน ณ ปัจจุบัน มันมีนามว่า Vantage GT3   

 

 

ดีไซน์ภายนอกออกมาในแนวดิบโหดสไตล์ตัวแข่งสนาม ตัวถังรถทำจากคาร์บอนไฟเบอร์และมีการปรับปรุงในหลายๆ จุด ทำให้ช่วยลดน้ำหนักลงไปได้มากจาก V12 Vantage S เดิมร่วมๆ 100 กิโลกรัม ที่ 1,565 กิโลกรัม ทางด้านหน้าโดดเด่นด้วยสปลิตเตอร์หน้าขนาดใหญ่ช่วยสร้างแรงกดพร้อมสาดด้วยลายกราฟฟิคดูสวยงาม ฝากระโปรงหน้าคาร์บอนเสริมช่องระบายความร้อน บั้นท้ายดูโหดด้วยตรา GT3 แสดงความไม่ธรรมดาจากผู้พบเห็น กระจกบานหลังถูกเปลี่ยนเป็นแบบโพลีคาร์บอเนต พร้อมด้วยปีกท้าย และ Diffuser ท้ายคาร์บอนขนาดใหญ่ ล้ออัลลอย 7 ก้าน ใส่มาให้ขนาด 19 นิ้ว ทั้งด้านหน้าและหลังเป็นแบบเซ็นเตอร์ล็อค สวมพร้อมยาง Michelin Pilot Super Sport เพื่อการควบคุมได้อย่างมั่นใจ    

 

 

งานภายในห้องโดยสารมาในสไตล์รถแข่งดุดัน แต่ก็ยังแฝงความหรูหราให้ได้เห็นกันในแบบของแอสตัน โดยรอบใช้หนัง Alcantara ซะส่วนใหญ่ ติดตั้งเบาะโดยสารน้ำหนักเบาคาร์บอน แผงประตูและคอนโซลกลางคาร์บอน ส่วนของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทั้งระบบปรับอากาศ วิทยุ DAB จอแสดงผลระบบนำทางด้วยดาวเทียม ยังมีมาเป็นมาตรฐานเช่นเดิม พร้อมชุดเครื่องเสียงระดับพรีเมี่ยมจาก Bang & Olofsen เป็นออฟชั่นเสริมความโก้หรู     

 

 

Vantage GT3 ใช้เครื่อง V12 บล็อคอัลลอยขนาด 5,935cc เพียวๆ ไร้เทอร์โบเข้าช่วย สามารถรีดกำลังออกมาได้สุดถึง 592 แรงม้า (BHP) ที่ 7,000 รอบ/นาที กับแรงบิด 625 นิวตัน-เมตร ที่รอบหมุน 5,500 รอบ/นาที อัตราเร่ง 0-100 อยู่ที่ 3.5 วินาที เท่านั้น และท๊อปสปีดสูงสุดทำได้ 297 กม./ชม ถือว่าแรงเทียบเท่ากับ one-77 เลยทีเดียว ระบบส่งกำลังใช้แบบกึ่งออโต้ 7 สปีด Sportshift III ลูกเดียวกับที่ใช้ใน V12 Vantage S แต่มีการปรับแต่งให้ตอบสนองไวมากขึ้น GT3 เน้นอย่างมากในเรื่องของน้ำหนัก ท่อร่วมไอดีจึงใช้แบบแม๊กนีเซียม กับติดตั้งท่อไอเสียไทเทเนียมน้ำหนักเบา ที่จะมาพร้อมเสียงคำรามที่ดุดันรับรองว่าไม่เป็นรองใครแน่ๆ

 

 

 

ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกรุ่นสำหรับคนรักรถสไตล์ตัวแข่งวิ่งถนนได้อย่าง GT3 มันมาพร้อมกับราคาที่ถือว่าแพงใช้ได้ในระดับ 300,000 ปอนด์ เมื่อสั่งออพชั่นแบบจัดเต็ม ส่วนจะมี Aston Martin GT3 ในรุ่นอื่นๆ ปล่อยมาอีกหรือไม่ เราคงต้องติดตามกันต่อไป  

 

 

 


Credit : Bangkoksupercar.com
Article by Nut APN @BangkokSupercar
Photo Credit :Bugatti