SUPERCAR UPDATE : FERRARI 488 GTB

 

 

ยุคของเทอร์โบได้เริ่มเข้ามาครอบงำ Ferrari แล้ว ต้องยอมรับเลยว่ากระแสเทอร์โบลดความจุกระบอกสูบกำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากค่ายรถชื่อดังต่างๆ สำหรับซุปเปอร์คาร์แล้วนี่คือหนทางเดียวที่จะอยู่รอดได้ ซึ่งมันจะช่วยในเรื่องของมลพิษทางอากาศลดค่า CO2 ให้น้อยลงเพื่อให้ผ่านมาตราฐานไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้น อัตราสิ้นเปลืองก็ทำได้ดีขึ้น แน่นอนหลายคนอาจจะยังไม่ถูกใจนักที่ Ferrari ไม่ใช้เครื่อง N/A แบบเดิม แต่เมื่อมองในแง่ของสมรรถนะกันแล้ว 488 GTB สามารถยกระดับไปดวลกับเครื่อง V12 อย่าง 599 GTO หรือแม้กระทั่ง F12 Berlinetta จุดนี้อาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิดก็ได้

 

 

ภายนอก 488 GTB มีมิติตัวถังต่างกับ 458 Italia เล็กน้อยด้วยความยาว 4,568 มม. กว้าง 1,952 มม. สูง 1,213 มม. และฐานล้อที่ 2,650 มม. ทางด้านหน้ารถถูกดีไซน์ขึ้นใหม่ได้แรงบันดาลใจจากรถแข่ง F1 ช่องดูดอากาศคู่ขนาดใหญ่มีเสากลางสองต้นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของหม้อน้ำ และ Aero Fin ครีบใต้ท้องรถช่วยสร้างแรงกด ด้านข้างตัวรถเสริมหล่อด้วยช่องดูดอากาศเข้าขนาดใหญ่สองช่อง ช่องล่างสำหรับ Intercooler ส่วนด้านบนอากาศจะถูกส่งผ่านไปสู่เครื่องยนต์โดยตรง ด้านท้ายท่อไอเสียถูกวางในตำแหน่งที่สูงทำให้สามารถติดตั้ง Diffuser ชุดใหม่ที่มีขนาดใหญ่ได้โดยมันจะมีครีบทรงโค้งขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มแรงกด พร้อมระบบแอคทีฟแอโรไดนามิคที่จะกางขึ้นมา 17 องศา เพื่อช่วยลดแรงต้านที่ความเร็วสูง

 

 

ภายในห้องโดยสารยังคงรูปแบบเดียวกับทาง 458 Italia ไว้ซึ่งดีอยู่แล้ว พวงมาลัยทรงเดิมพร้อมสวิตช์ Manettino แบบ F1 คงไว้เช่นเคย มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์เพียงเล็กน้อยเพื่อให้ดูสดใหม่มากขึ้น สังเกตได้ชัดจากช่องแอร์ แผงข้างประตู คอนโซลกลาง ปุ่ม 3 ปุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของ Ferrari ถูกจัดเรียงตำแหน่งใหม่เหมือนในรุ่นพี่ F12 Berlinetta เบาะนั่งใหม่ถูกปรับปรุงให้มีน้ำหนักเบากว่าเดิมและปรับในส่วนของพนักพิงศีรษะให้มีความสบายในการขับขี่มากขึ้น ทั้งหมดนี้ใช้วัสดุระดับพรีเมี่ยมไม่ว่าจะเป็นหนังแท้ อลูมิเนียม หรือจะเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ที่สามารถสั่งเป็นออฟชั่นเสริมได้ตามใจชอบ

 

 

ทางด้านเครื่องยนต์ V8 ตัวใหม่ถือเป็นไฮไลท์หลักเพราะเป็นการ Downsizing ลดขนาดความจุเครื่องยนต์เป็น 3,902cc (458 Italia 4,497cc) พร้อมเสริมด้วยเทอร์โบคู่ที่ได้รับการพัฒนาให้อาการรอรอบ Turbo Lag  แทบจะเป็นศูนย์ ทำให้สามารถผลิตกำลังออกมาได้ถึง 670 แรงม้า ลากรอบได้สุดที่ 8,000 รอบ/นาที ให้แรงบิดสูงสุดที่เกียร์ 7 ถึง 760 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 ทำได้ที่ 3 วินาที ส่วนของ 0-200 ใช้เวลาเพียง 8.3 วินาที กับท๊อปสปีดอยู่ที่ระดับ 330 กม./ชม. ระบบส่งกำลังเป็นแบบ F1 7 สปีด คลัทซ์คู่ สามารถถ่ายทอดกำลังส่งตรงไปยังล้อคู่หลังได้อย่างรวดเร็วและดุดันมากขึ้น

 

 

 

ระบบความปลอดภัยยังมาพร้อมกับดิสก์เบรคคาร์บอน-เซรามิคดึงมากจากไฮเปอร์คาร์ LaFerrari ทำให้มีระยะเบรกสั้นกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 9% ตัวคาร์ลิเปอร์ชุดใหม่มีน้ำหนักเบาและคงทนช่วยระบายความร้อนได้รวดเร็วมากขึ้นในความเร็วสูง พร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่เริ่มจาก SSC2 หรือ Side Slip Control 2 เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ความแม่นยำจะเพิ่มมากขึ้นช่วยเพิ่มความเร้าใจในการขับขี่ได้อย่างเต็มเหนี่ยว โดยมันจะทำงานควบคู่กับระบบ E-Diff3 และ F1-Trac ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ตัวรถมีความสมดุลคล่องตัวในการขับขี่ ทำให้ผู้ขับขี่สะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น

488 GTB เผยโฉมกันไปเรียบร้อยในงาน Geneva Motor Show 2015 โดยมีคู่แข่งที่เพิ่งเปิดตัวไปเหมือนกันอย่าง McLaren 675LT ดูท่าจะสูสีกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับในไทยนั้นเจอกันแน่นอนเพราะตั้งแต่ยังไม่เห็นตัวเป็นๆ ก็มีลูกค้าเข้าไปจองกันล่วงหน้ากับตัวแทนจำหน่ายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


Credit : Bangkoksupercar.com
Article by Nut APN
Photo Credit : Ferrari