SUPERCAR UPDATE : FORD GT 2017

 

 

งาน Detroit Auto Show ปีนี้รถเด็ดๆ ก็มีมาโชว์กันอยู่พอสมควร แต่ที่เห็นแล้วซ็อกวงการรถยนต์มากที่สุดน่าจะเป็นทาง Ford  ที่ทำการเปิดตัว Ford GT รุ่นล่าสุดไปอย่างอลังการบนเวที พร้อมเรียกเสียงฮือฮาจากสื่อและผู้เข้าชมงานได้อย่างมาก ถือว่าเป็นการฉลองโอกาสครบรอบ 50 ปี รถแข่ง Ford GT เมื่อปี พ.ศ 2509 ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1, 2 และ 3 ในการแข่งขัน Le Mans 24 ชั่วโมง

 

 

ดีไซน์ภายนอกดูดุดันและหวือหวามากกว่าเดิมแต่ยังคงกลิ่นอายเอกลักษณ์ของ Ford GT รุ่นดั้งเดิมได้อย่างเด่นชัด ตัวรถดูลาดต่ำออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ โครงสร้างตัวถังใช้วัสดุน้ำหนักเบาและแข็งแกร่งอย่างคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องอัตราสิ้นเปลืองและพละกำลังรถที่ดีขึ้น หน้ารถทรงลิ่มบนฝากระโปรงหน้ายังติดตั้งช่องอากาศคู่ขนาดใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันดี ท้ายรถที่ทันสมัยดูแข็งแกร่ง มีไฟท้ายทรงกลมออกแบบรายละเอียดคล้ายท่อเครื่องบินไอพ่น กับท่อไอเสียคู่ขนาดใหญ่ระหว่างกลาง มี Diffuser ขนาดใหญ่ด้านล่าง และสปอยเลอร์ท้ายแบบ Active ยกตัวสูงต่ำตามสภาพการขับขี่ช่วยเพิ่ม Downforce และควบคุมรถได้ดีในความเร็วสูง

 

 

งานภายในห้องโดยสารมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับ GT รุ่นก่อนๆ ในรุ่นใหม่นี้มีการใช้วัสดุที่หรูหราดูประณีตมากขึ้นดีไซน์มาในแนวล้ำยุค พวงมาลัยหุ้มหนัง Alcantara พร้อมก้านแพดเดิลชิฟทรงเท่ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง F1 ปุ่มควบคุม ปรับโหมด หรือเซ็ตค่าต่างๆ จะถูกรวมไว้บนนี้ทั้งหมด หน้าปัดแสดงผลเป็นแบบดิจิตอลสามารถแสดงผลและข้อมูลหลักที่ผู้ขับขี่ต้องการได้หลายรูปแบบ ถัดมาบริเวณคอลโซลกลางติดตั้งจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าเป็น ระบบเชื่อมต่อ SYNC 3, Bluetooth โทรศัพท์มือถือ, ระบบนำทางด้วยดาวเทียม หรือระบบปรับอากาศ  ตัวเบาะนั่งจะถูกติดตั้งมาในตำแหน่งล๊อคตายกับตัวถัง Monocoque ซึ่งทาง Ford ได้คำนวณมาแล้วว่าเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุด

 

 

 

Ford GT ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์วางกลางขนาด 3.5 ลิตร EcoBoost V6 ทวินเทอร์โบ มีพื้นฐานการพัฒนามาจากรถแข่งต้นแบบ Daytona ยังไม่มีตัวเลขพละกำลังที่แน่นอนออกมา แต่ทาง Ford บอกไว้ว่า มันจะมีม้าให้เราควบมากกว่า 600 ตัว กับแรงบิดที่คาดว่าจะสูงพอตัวเลยทีเดียว การที่จะดึงพลังจากเครื่องไซน์เล็กออกมาได้ขนาดนี้ถือว่าไม่ง่ายเลย ต้องมีการปรับปรุงในหลายๆ ส่วน ในเครื่องรุ่นใหม่นี้ได้รับการติดตั้งพอร์ทไอดีไอเสียใหม่, ระบบหัวฉีดตรงใหม่แบบคู่ (Direct Dual Fuel-Injection) ช่วยในการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ดีขึ้น และรางวาล์วแบบแรงเสียดทานต่ำ (Roller-Finger-Follower) ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง จะเชื่อมกับระบบเกียร์ Transaxle 7 สปีด คลัทซ์คู่ ที่ทำงานได้รวดเร็ว ส่วนใครที่กำลังมองหาระบบเกียร์ธรรมดา ต้องขอบอกว่า เสียใจด้วย

 

 

 

 

ล้ออัลลอยน้ำหนักเบาให้มาขนาด 20 นิ้ว สวมพร้อมยางประสิทธิภาพสูง Michelin Pilot Super Sport Cup 2 ที่มีการออกแบบให้กับ Ford GT ใหม่นี้โดยเฉพาะ ระบบเบรกเป็นคาร์บอน-เซรามิค จากทาง Brembo สามารถรับมือกับอัตราเร่งที่รวดเร็ว และหยุดท๊อปสปีดเกิน 300 กม./ชม. ได้แบบไม่ยากเย็นนัก

คงต้องอดใจรอกันหน่อย เพราะ GT รุ่นใหม่นี้จะเริ่มผลิตก็น่าจะประมาณปีหน้า คู่แข่งตัวใหม่ก็เตรียมๆ รออยู่ไม่ว่าจะเป็น Audi R8 เจเนอเรชั่นที่ 2 , Chevrolet Corvette หรือจะเป็น 458 พ่วงเทอร์โบคู่ เราคงต้องรอดูกันยาวๆ สำหรับเจ้า GT ตัวใหม่นี้ว่ามันจะรับมือกับการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้นได้หรือไม่

 


Credit : Bangkoksupercar.com
Article by Nut APN
Photo Credit :Bugatti