SUPERCAR UPDATE : LAFERRARI FXX K

 

 

รอคอยกันอยู่สักพักใหญ่ๆ ในที่สุดก็ถึงเวลาสำหรับสุดยอดไฮเปอร์คาร์ LaFerrari ที่ได้เปิดตัวเวอร์ชั่นลงแข่งในสนามอย่างเป็นทางการกันในงาน Finali Mondiali ที่  Abu Dhabi ในชื่อรุ่นว่า FXX K ดูท่า P1 GTR จะเจอคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อเข้าซะแล้ว

ทางด้านของสถาปัตยกรรมของ FFX K ยังคงใช้พื้นฐานเดียวกับทาง LaFerrari เวอร์ชั่นถนน เป็นการดึงความรู้เทคโนโลยีทุกอย่างที่พัฒนาขึ้นมากจากสนามแข่ง Le Mans และ Formula One ยัดใส่เข้าไปในรถคันนี้แบบจัดเต็มสุดๆ บอดี้ตัวถังมีการปรับปรุงในเรื่องของแอร์โรไดนามิคให้ดีขึ้นไปอีกขั้น แรงเสียดทานของอากาศลดลงไปถึง 50% และแรงกด (Downforce) เพิ่มขึ้นอีก 30% เมื่อทำความเร็วแตะระดับ 200 กม./ชม. จะทำให้มีค่าแรงกดมากถึง 540 กก. เลยทีเดียว และมันได้ถูกวิ่งจับเวลาในสนามแข่ง Fiorano สามารถทำเวลาต่อรอบได้ที่ 1 นาที 14 วินาที เร็วกว่า LaFerrari เวอร์ชั่นถนนถึง 5 วินาที ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

 

 

เครื่องยนต์หลักของ FXX K เป็นแบบ V12 ขนาด 6,262 ซีซี หายใจเอง (เครื่องเดียวกับ LaFerrari เวอร์ชั่นถนน) แต่มีการปรับปรุงในหลายๆ ส่วน ทำให้ได้กำลังมากขึ้นเป็น 847 แรงม้า (BHP) ที่ 9,000 รอบ/นาที พร้อมจับคู่กับเกียร์ F1 คลัทซ์คู่ 7 สปีด ที่ทำงานฉับไวเพียงแค่กระพริบตา พละกำลังของมันยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังเหลือระบบเสริมมอเตอร์ไฟฟ้าขับผ่านเฟืองปรับกำลังโดยตรง HY-KERS ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ มีโหมดปรับการขับขี่มาให้เลือกใช้ 4 โหมด สามารถปรับได้ที่สวิตท์ Manettino บริเวณคอนโซลกลาง ได้แก่ Qualify ใช้เพื่อดึงประสิทธิภาพออกมาสูงสุด แต่ก็กินแบตเตอรี่เยอะ, Long Run เป็นการปรับให้สมรรถนะการทำงานของ KERS และเครื่อง V12 ดึงพลังออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่, Manual Boost การทำงานเหมือนปุ่ม push-to-Pass แรงบิดสูงสุดดึงออกมาได้ตามใจสั่ง, และ Fast Charge จะทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ระบบ HY-KERS นี้จะช่วยบวกกำลังเพิ่มไปอีก 187 แรงม้า (BHP) ซึ่งเมื่อผสาน 2 ระบบนี้เข้าด้วยกันก็จะได้กำลังมากถึง 1,034 แรงม้า (BHP) กันเลยทีเดียว

 

 

ระบบความปลอดภัยถือว่าอัดแน่นสุดๆ เริ่มจากระบบเบรกจากทาง Brembo แบบคาร์บอน-เซรามิค 398 มม. ทางด้านหน้า และหลังขนาด 380 มม. ระบบแทรคชั่นคอลโทรล, ABS, E-diff, Racing SSC (Side Slip Angle Control) จับคู่กับยางสลิคประสิทธิภาพสูง Pirelli P-Zero ที่แต่ละยางจะติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิ มุมองศา ความดัน เพื่อให้การขับขี่มีประสิทธิภาพสูงสุดเหมือนกับในรถแข่ง F1

ราคาของมันยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาแต่คาดว่าจะอยู่กันราวๆ ที่ 2.5 ล้าน ยูโร และจะผลิตไม่เกิน 40 คัน ใน Season หน้าเราจะได้เห็น LaFerrari FFX K ลงแข่งกันสุดมันแน่นอน


Credit : Bangkoksupercar.com
Article by Nut APN
Photo Credit : Ferrari