SUPERCAR UPDATE : LAMBORGHINI AVENTADOR PIRELLI EDITION

 

 

เป็นระยะเวลาอันยาวนาน ระหว่าง Lamborghini กับ Pirelli ที่มีความร่วมมือเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาตั้งแต่สมัยปี 1963 และก็ได้เวลาที่จะทำอะไรพิเศษๆ ออกมากันบ้าง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อันยาวนานทั้ง 2 บริษัทเลยนำ Aventador มาทำเป็นรุ่นพิเศษในชื่อรุ่น Aventador Pirelli Edition

 

 

 

 

ดีไซน์ภายนอกจะมาในแนวทูโทน เคลือบสีดำด้านตั้งแต่กระจกมองข้าง Pillars สองฝั่งขึ้นไปบนหลังคาครอบคลุมไปถึงบริเวณช่องดูดอากาศเข้าระบายความร้อนและสุดที่ฝาปิดเครื่องยนต์พร้อมคาดเส้นสีแดงเป็นแนวยาวโดดเด่นพร้อมโลโก้ Pirelli เพื่อความพิเศษมากขึ้น ส่วนของสีบอดี้ตัวถังลูกค้าสามารถเลือกแบบเงาได้ 6 สี คือ Giallo Spica, Rosso Mars, Grigio Alter, Grigio Liquo, Bianco Isis และ Nero Aldebaran ส่วนของสีแบบด้านจะมีให้กัน 4 สี คือ Nero Nemesis, Bianco Canopus, Grigio Adamas และ Grigio Titans ล้ออัลลอยมาในไซส์ขนาดมาตรฐาน หน้า 20 หลัง 21 นิ้ว เป็นสีดำเงา Highgross black พร้อมก้ามเบรกสีแดง หรือถ้าตัวรถเป็นสีแดง Rosso Mars ก้ามเบรคก็จะเป็นสีเหลืองเพื่อความลงตัว  

 

 

ห้องโดยสารเน้นการใช้วัสดุหนัง Alcantara สีดำและหนังแท้เกรดพิเศษให้อารมณ์ความดุดันมากยิ่งขึ้นพร้อมเดินด้ายสีแดงแนวเดียวกับภายนอกตัวรถ พร้อมแผ่นป้ายจารึก ‘Pirelli special series’ ติดตั้งภายในสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ

ทางด้านเครื่องยนต์ยังมาในแบบดั้งเดิม ขนาด 6.5 ลิตร V12 ทำมุม 60 องศา มาพร้อมเสียงเครื่องอันเร่าร้อนในแบบฉบับ Lambo ขนานแท้ กับพละกำลังระดับน้องๆ ไฮเปอร์คาร์ที่ 690 แรงม้า (BHP) ที่ 8,250 รอบ/นาที แรงบิดมหาศาลถึง 507 ปอนด์-ฟุต ที่รอบหมุน 5,500 รอบ/นาที อัตราเร่ง 0-100 ทำได้เร็วสุด 2.9 วินาที (ถ้าตัว Roadster จะตามหลัง 0.1 วินาที ) ท๊อปสปีดสุดที่ 349 กม./ชม. (เท่ากันทั้ง 2 รุ่น) พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อช่วยให้มันมีการยึดเกาะที่แน่นหนึบอย่างมาก ระบบเกียร์เป็นแบบกึ่งอัตโนมัติ 7 สปีด คลัทช์เดี่ยว แพดเดิลชิพต์ ทำงานได้ไวสุดๆ พร้อมระบบความปลอดภัยที่อัดแน่นและระบบช่วงล่าง PushRod แบบรถแข่งใช้กัน โช้คอัพและสปริงจะถูกยึดไว้ในแนวนอนด้านหน้ารถเพื่อช่วยลด Unsprung weight และช่วยเสริมสมรรถนะทำให้การควบคุมตัวถังเหนือชั้นกว่ารถทั่วไปมาก

 

 

Aventador Pirelli Edition จะมีให้เลือกกันทั้งในตัวถัง Coupe และ Roadster สำหรับราคายังไม่มีการเปิดเผยออกมา เชื่อว่าสาวกกระทิงน่าจะสนใจและเตรียมสั่งจองกันอยู่มากพอสมควร โดยมันจะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าได้ช่วงหน้าร้อนปี 2015 เป็นต้นไป 


Credit : Bangkoksupercar.com
Article by Nut APN
Photo Credit : PIRELLI