SUPERCAR UPDATE : LAMBORGHINI HURACAN LP850-4 LUCIFERO

 

 

ล่าสุดกับทางค่ายสำนักแต่งชื่อดังจากเยอรมันอย่าง Wheelsandmore โดยได้จับกระทิงตัวล่าสุดอย่าง Huracan มาปรับแต่งสมรรถนะโดยให้พละกำลังที่บ้าระห่ำทีเดียว โดยมันมีนามว่า Huracan LP850-4 Lucifero การดีไซน์ภายนอกจากตัวถังอลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ นั้นดูเหมือนจะไม่ได้ปรับเปลี่ยนหรือติดตั้งชุดแต่งอะไรเพิ่มเลย โดยรูปลักษณ์เดิมของ Huracan มีการออกแบบที่ดูโค้งมนมากกว่า Galllardo ตัวก่อน ถ้าดูจากด้านท้ายจะมาในแนวเรียบง่าย แต่ Huracan สามารถเรียกค่าแรงกดออกมาได้สูงกว่า Gallardo ถึงครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว ทั้งที่ไม่มีสปอยเลอร์หรือปีกช่วย ไม่มีระบบกลไกแอโรขยับได้ใดๆ ทั้งสิ้น ที่เป็นจุดสนใจหลักของ LP850-4 Lucifero คือพวกเขาได้มีการออกแบบล้อดีไซน์ใหม่ F.I.W.E. แบบ Centre locking ในสไตล์รถแข่ง เป็นล้อแบบ 6 ก้านคู่ ขนาด 20 นิ้ว ที่ล้อหน้ากับยางไซ 245/30/20 และ 21 นิ้วในล้อหลังกับยาง 305/25/21

 

 

ในส่วนของภายใน LP850-4 Lucifero ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดภายในว่าปรับเปลี่ยนแต่งเติมอะไรหรือไม่ คาดว่าจะคงไว้ในแบบดั้งเดิม แผงหน้าปัดแผงข้างประตูต่างๆ ใช้วัสดุเกรดสูงมีคุณภาพ คอนโซลกลางวางลึกแบบไร้คันเกียร์มาในแนวดุดันสไตล์เครื่องบินขับไล่ มีสวิตช์จุดระเบิดสีแดงเด่นหราอยู่ตรงกลางโดยได้รับสืบทอดมาจากรุ่นพี่อย่าง Aventador มีหน้าจอ TFT ขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว โดยสามารถดูข้อมูลได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ความเร็ว รอบเครื่องยนต์ หรือเปลี่ยนเป็นจอนำทาง GPS แทนหน้าปัดจริง ในส่วนของพวงมาลัยนั้นถือเป็นส่วนรวมของแผงควบคุมต่างๆ ทำแนวคล้ายกับทาง Ferrari ไม่ว่าจะเป็นปุ่มไฟเลี้ยว ที่ปัดน้ำฝน เหลือไว้เพียงก้านแพดเดิลซิฟเท่านั้นที่ติดตั้งทางด้านหลังพวงมาลัย โดยมีการติดตั้งโหมดการขับขี่ไว้ 3 รูปแบบ Strada, Sport, และ Corsa ซึ่งเรียกระบบนี้ว่า Adaptive Network Intelligence Management หรือเรียกสั้นๆ ว่า ANIMA ซึ่งมันมีความหมายจากภาษาอิตาเลียนแปลว่า จิตวิญญาณ

 

 

โดยไฮไลท์หลักของ Huracan LP850-4 Lucifero น่าจะเป็นส่วนของเครื่องยนต์ 5,204 ซีซี V10 602 แรงม้า ดั้งเดิมที่ได้รับการปรับแต่งเพิ่มกำลังให้มากกว่าเดิมโดยมีให้เลือกกันอยู่ 3 สเต็ป โดยสเต็ปแรกได้มีการเพิ่มแรงม้าขึ้นอีก 30 ตัว จากเครื่องแบบสแตนดาร์ด และแรงบิดเพิ่มอีก 40 นิวตัน-เมตร โดยได้มีการเปลี่ยนระบบท่อไอเสียเป็นแบบสแตนเลส ปรับซอฟแวร์ ECU ใหม่ และเปลี่ยนไส้กรองอากาศแบบคาร์บอนไฟเบอร์ ถ้าสเต๊ปแรกดูจะยังไม่ทำให้คุณสะใจพองั้นไปสเต๊ป 2 กัน สเต็ป 2 นั้นได้มีการติดตั้งเครื่องช่วยหายใจ Supercharger เสริมคลัตซ์และปรับแต่ง Differential lock ซึ่งช่วยฉุดเพิ่มกำลังขึ้นไปถึง 777 แรงม้า กับแรงบิดที่ 700 นิวตัน-เมตร และสุดท้ายกับสเต็ป 3 โหดสุด ที่ได้เพิ่มกำลังให้สูงขึ้นไปอีกถึง 850 แรงม้า กับแรงบิด 730 นิวตัน-เมตร ในส่วนของระบบช่วงล่างรถแข่งแบบไฮดรอลิคนั้นยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ดูๆ แล้วแรงม้าระดับนี้คงทำให้รุ่นพี่อย่าง Aventador หนาวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

เรียกได้ว่าถ้าตัวผลิตจริงพัฒนาเสร็จเมื่อไหร่ มันน่าจะเป็นเสมือนอสรพิษร้ายซ่อนรูป ที่มาในหน้าตาแบบเวอร์ชั่นเดิมๆ  ทางเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็น LP850-4 Lucifero ตัวเป็นๆ อาจจะเป็นช่วงปลายปีนี้ ถ้าคุณคิดว่า Huracan เดิมๆ ของคุณยังไม่แรงพอ และถ้าคุณบ้าพอ สเต๊ปที่ 3 ผมว่าน่าสนใจใช่เล่นทีเดียว

 

 


Credit : Bangkoksupercar.com
Article by Nut APN
Photo Credit : Maserai