SUPERCAR UPDATE : SCG 003

 

 

ยังจำรถเฟอร์รารี่รุ่น P4/5 กันได้ไหม มันคือรถที่สั่งทำขึ้นมาพิเศษโดยใช้พื้นฐานจาก Enzo และมีเพียงคันเดียวในโลก ผู้ที่สั่งทำมันคือบุรุษนามว่า เจมส์ คลิกเกนเฮาส์ ชายคนนี้ไม่ธรรมดาเพราะเขามีรถรุ่น limited หลายคันไว้ในครอบครอง และดูเหมือนว่าเขาก็อยากจะทำซุปเปอร์คาร์ที่เป็นของตัวเองบ้าง จึงได้ก่อตั้งบริษัท Scuderia Cameron Glickenhaus และทำการเปิดตัวจรวดทางเรียบในชื่อว่า SCG 003   

รูปลักษณ์ภายนอกในสไตล์รถแข่ง Le Mans ถูกออกแบบให้สามารถนำมาวิ่งสำหรับถนนทั่วไปได้ จมูกหน้ายาวกับกันชนแยกส่วนออกจากกันแบบรถแข่ง F1 ชวนให้นึกถึง Enzo ไม่น้อย กระจกรอบคันเป็นแบบโพลีคาร์บอเนต โครงสร้างตัวถังแบบคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีความแข็งแกร่ง ช่วยทำให้น้ำหนักรถ (รวมของเหลว) อยู่ที่ 1,350 กิโลกรัม เท่านั้น บาลานซ์ตัวรถก็จัดว่ายอดเยี่ยมที่ ด้านหน้า 49% หลัง 51% กับช่วงล่าง Push Rod อิสระปีกนกคู่เน้นการยึดเกาะแบบขั้นเทพ บั้นท้ายรถออกแบบตามหลักแอร์โรไดนามิคมีส่วนโค้งเว้าติดตั้งครีบหลังยาวขนาดใหญ่เพิ่มความเสถียรมากขึ้นในความเร็วสูง กับปีกท้ายสร้างแรงกดและ Diffuser ท้ายด้านล่างจัดเรียงอากาศได้อย่างไหลลื่น

 

 

ภายในห้องโดยสารมาในแนวดิบพร้อมรบเน้นใส่อุปกรณ์ที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อคุมในเรื่องน้ำหนัก เสริมความปลอดภัยด้วย Roll Bar ตามมาตรฐาน FIA พร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบ 6 จุด โดยรอบใช้วัสดุน้ำหนักเบาคาร์บอนไฟเบอร์เป็นหลัก เสริมด้วยหนัง Alcantara ที่พวงมาลัยทรงแข่งมีไฟ Shift light พร้อมสวิตซ์ควบคุมตั้งค่าการขับขี่ต่างๆ แบบเต็มพิกัดบริเวณคอนโซลกลาง หน้าปัดใช้แบบดิจิตอลแสดงข้อมูลหลักๆ ได้ครบเน้นให้อ่านค่าได้ง่ายดาย

 

 

เครื่องขนาด 3.5 ลิตร V6 ทวินเทอร์โบ อินเตอร์คู่ ให้กำลังสูงสุด 530 แรงม้า ที่ 6,800 รอบ/นาที กับแรงบิด 700 นิวตัน-เมตร ที่ 4,500 รอบ/นาที จับคู่กับระบบเกียร์ซีเควนเชียล เซทมาให้เหมาะกับสนามแข่งโดยเฉพาะ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ธรรมดา เพราะมันเพิ่งจะวิ่งทำรอบที่สนามเนอเบิร์กริงด้วยเวลาอันสุดยอด 6 นาที 42 วินาที ทำลายสถิติของ Zonda R ที่ทำได้ 6 นาที 47 วินาที ทำให้ทาง SCG ต่างภูมิใจเป็นอย่างมาก ส่วนอีกรุ่นสำหรับใช้งานบนถนน รหัส 003S ยังไม่มีการเปิดรายละเอียดแน่ชัดเกี่ยวกับเครื่องยนต์ว่าจะใช้ขนาดใดกันแน่คงต้องติดตามความคืบหน้าต่อไป

สำหรับราคาแน่นอนว่าต้องตั้งไว้สูงแน่นอนอยู่ที่ระดับ 1.6 ล้านปอนด์ ในเวอร์ชั่นถนน ส่วนในเวอร์ชั่นรถแข่งเพิ่มเงินเข้าไปอีกที่ 750,000 ปอนด์ ใครที่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ เรียกได้ว่าคุ้มเงินแน่นอนสำหรับ SCG 003

 

 


Credit : Bangkoksupercar.com
Article by Nut APN @BangkokSupercar
Photo Credit :SCG